ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

สังคม 320 10 ม.ค. 2564

ครูเผ ลิเกคลองขลุงบำรุงศิลป์ แจกของขวัญวันเด็กถึงบ้าน โควิดจะแย้งความสุขเด็กไม่ได้

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ "คณะลิเกคลองขลุงบำรุงศิลป์ เลขที่ 373 ม.2 ต.คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร โดยได้เปิดเป็น "ศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรมนอกสถานศึกษากลุ่มเด็กด้อยโอกาสชุมชนหลังอำเภอคลองขลุง" ซึ่งคณะลิเกดังกล่าวได้เปิดให้เด็กๆเข้ามาศึกษาเรียนรู้และฝึกหัดการแสดง "ลิเก" เพื่อออกแสดงหารายได้เป็นทุนการศึกษาในการเรียนในช่วงเทศกาลต่างๆ พ่อแม่ผู้ปกครองในพื้นที่หลายรายเห็นประโยชน์ก็พากันนำเด็กๆมาฝากไว้หลังเลิกเรียนกับครูลิเก (ครูเผ) เพื่อฝึกศิลปะการแสดงไว้เป็นวิชาเลี้ยงชีพในอนาคต
     ส่วนวันนี้เป็น "วันเด็กแห่งชาติ" ตรงกับวันเสาร์ที่ 9 ม.ค.64 (เสาร์ที่ 2 ของเดือนมกราคม) ทุกๆปีจะมีการจัดการแสดงลิเกให้เด็กๆและชาวบ้านในพื้นที่ได้ชม พร้อมกับจับแจกของรางวัล อาหาร และทุนการศึกษาให้เด็กๆทุกปี แต่เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด 19 ปีนี้มาหนัก ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดกำแพงเพขร และจุดดังกล่าวงดเว้นการจัดงาม ซึ่งเด็กๆหลายคนที่เข้าใจว่าวันนี้จัดงานวันเด็กเข่นทุกปี ก็พากันเดินทางมาเก้อหลายคน นายสะเทื้อน
     นาคเมือง (หรือครูเผ) อายุ 56 ปี หัวหน้าคณะลิเกคลองขลุงบำรุงศิลป์ กล่าว่า "ปีนี้เป็นปีแรกที่งดจัดงานวันเด็ก เพราะการแพร่ระบาดของโควิด 19" ตนเองคิดไปคิดมาก็นึกสงสารเด็กๆด้อยโอกาสที่เฝ้ารอการจัดงานของตนเอง ตนจึงคิดหาวิธีที่จะส่งของขวัญวันเด็กให้กับเด็กๆ โดยไม่ต้องมารวมตัวกันมากๆ ได้คุยกับคณะแม่ยกหลายคน ก็มีความเห็นว่า ในเมื่อจัดงานวันเด็กไม่ได้ งั้นก็เอาของขวัญ อาหาร และทุนการศึกษา ไปให้ถึงบ้านเลยดีกว่า ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใจบุญมากมาย นำเครื่องเรียน กระเป๋า ของเล่น ทุนการศึกษา และอาหารจำนวนมากมาสนับสนุน จัดส่งขึ้นรถประชาสัมพันธ์ตามหมู่บ้าน เพื่อเรียกให้มารับหน้าบ้าน อย่างน้อยก็ทำให้เด็กๆรู้สึกว่าปีนี้ "วันเด็ก" ไม่หายไป นอกจากนี้สิ่งที่เพิ่มมาคือ "แมส เจลล้างมือ" ที่ตนเองได้นำมาให้เด็กๆได้ใช้ป้องกันโควิด 19 อีกด้วย
     หลังจากที่เด็กๆเห็นรถของคณะลิเกฯ มาเเจกของขวัญวันเด็ก ต่างก็พากันดีใจที่ได้รับ ซึ่งก็สร้างรอยยิ้มกับผู้ปกครองในพื้นที่ และขอบคุณ "ครูเผ" ที่ทำสิ่งดีๆแก่สังคมมาโดยตลอด สุดท้าย"ครูเผ" ก็ได้ขับร้องกลอนลิเกเกี่ยวกับวันเด็กที่หายไปเพราะโควิด 19 ฝากผู้สื่อข่าวส่งให้ทุกคนทั่วประเทศได้ฟังกันอีกด้วย
ภาพ/ข่าว : โต๊ะข่าวกำแพงเพชร

ข่าวฮอต