ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

ท่องเที่ยว 190 10 ก.พ. 2564

"รังแตน" นับร้อยสร้างรังในวัด อยู่ร่วมกับญาติโยมได้ไม่ทำร้ายใคร ชาวบ้านมาทำบุญที่วัดได้ปกติ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวเปิดเผยว่า ที่ "วัดหนองคล้ารัตนาราม" ม.11 ต.บึงสามัคคี อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร มีฝูง "แตน" จำนวนนับร้อยๆรัง มาทำการปักหลักสร้างรังอยู่บนต้นไม้ภายในวัดทุกต้น โดยได้รับการประสานจากชาวบ้านในพื้นที่ขอให้ผู้สื่อข่าวเข้ามาดูด้วยตาตนเอง เดี่ยวจะหาว่าโกหก เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงก็พบกับ "รังแตน" จำนวนนับร้อยๆรังๆ มีจริงตามที่ชาวบ้านได้แจ้งข้อมูล ซึ่งก็มีเจ้าอาวาสวัดและผู้ท้องถิ่นในพื้นที่พาขี้จุดดูบริเวณต้นไม้ทุกต้นภายในวัด พบว่า "รังแตน" ที่เกาะอยู่บนต้นไม้นั้นมีทั้งขนสดเล็กและใหญ่ตามลำดับ มีทั้งตัวอ่อนและตัวแตนขนาดใหญ่เต็มวัย ได้ทำการสร้างรังของมันอย่างไม่หยุดนิ่ง ซึ่งมองไปทางไหนก็มีแต่รังแตนเต็มไปหมด โดยชาวบ้านบอกว่า"แตนชนิดดังกล่าว โบราณเรียกแตนฝักบัว"
     พระอธิการตรีภพ เตชธัมโม เจ้าอาวาสวัดหนองคล้ารัตนาราม เล่าว่า "เมื่อก่อนนี้ แตนทั้งหมดสร้างรังอยู่ใต้ศาลาภายในวัดเพียงจุดเดียว ซึ่งเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมายังไม่มีจำนวนมากขนาดนี้ เวลาญาติโยมผ่านไปผ่านมาเปิดไฟรถใส่ก็มีไล่ต่อยญาติโยมบ้าง ต่อมากได้นำควันไฟมาจุดไล่ แต่แตนเหล่านี้ก็ไม่ยอมไป จนแผ่ขยายเกาะสร้างรังบนต้นไม้ทุกต้นภายในวัดจนถึงปัจจุบัน ซี่งตนเองเวลาไปลากสายยางไปรดน้ำต้นไม้ก็มีโดนแตนต่อยเหมือนกัน แต่ก็ไม่แพ้พิษมากนักแค่คันๆเพียงเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ญาติโยมและคณะกรรมการก็ไม่ได้ขับไล่แตนที่มาทำรังแต่อย่างใด โดยปัจจุบันก็อยู่ร่วมกันได้ ประชาขนในพื้นที่หมู่บ้านก็สามารถมาทำบุญที่วัดได้ตามปกติ     นายดอกดิน จรเกิด อายุ 70 ปี (สมาขิก อบต.ในพื้นที่) อยู่บ้านเลขที่ 89 ม.1 ต.บึงสามัคคี อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร กล่าว่า "ตนเองขอยืนยันว่าที่ผ่านมายังไม่มีใครถูกทำร้าย หากไม่มีใครไปรบกวนแตนกลุ่มนี้ก่อน ซึ่งหากให้สันณิฐานว่า "รังแตน" ทั้งหมดมาอาศัยอยู่ภายในวัดนี้ได้อย่างไร ตนเองคาดว่า ในพื้นที่ อ.บึงสามัคคี เป็นพื้นที่ทำการเกษตรไร่อ้อย เป็นส่วนใหญ่ เวลาฤดูเก็บเกี่ยว อ้อยก็จะถูกเผาและตัดไป ทำให้แตนเหล่านี้ไม่มีที่อาศัย จึงมาอาศัยอยู่ในวัดแห่งนี้เพราะต้นไม้ในวัดมีจำนวนมากและคืดว่าคงจะปลอดภัยหากอยู่ที่นี่
     นางนิยม ชัยเอม อายุ 53 ปี (ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 บ้านหนองคล้า (พงษ์ทอง) อยู่บ้านเลขที่ 2 ม.11 ต.บึงสามัคคี อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร เล่าวาา "ตามสัญชาตญาณของแตนนั้น หากไม่ไปรบกวนก่อน ก็จะไม่ทำร้ายใคร ซึ่งหากรู้ว่าใครจะทำร้ายก็จะมีลักษณะ "ตัวนิ่งๆ ปีกสั่นๆ" เหมือนพร้อมจะบินวิ่งไล่ต่อยทันทีเพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งปัจจุบันก็อาศัยอยู่ในวัดร่วมกับคนได้ไม่มีปัญหาภาพ/ข่าว : โต๊ะข่าวกำแพงเพชร

ข่าวฮอต