ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

ท่องเที่ยว 268 17 ก.พ. 2564

"ขนมทาร์ตและพาย" ทำจากใส้หยวกกล้วย" สูตร อ.รุ่งธรรม สืบทอดให้เด็กต่อยอดชีวิต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 16 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ “ศูนย์บริรักษ์ไทย" ภายใน วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ซึ่งเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทรงคุณค่าทางผลงานศิลปะหัตถศิลป์และวัฒนธรรมไทย และเป็นสื่อการสอนแก่นักเรียนนักศึกษาในวิทยาลัยด้วย ซี่งภายใต้การควบคุมของ "นายรุ่งธรรม ศรีวรรณธนศิลป์" อายุ 63 ปี (หรือ อ.รุ่งธรรม) อยู่บ้านเลขที่ 206/6 ม.6 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยที่ผ่านนั้นตนเองได้เป็นครูสอนนักเรียนนักศึกษาอยู่ใน "คณะคหกรรม" ของวิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร มานานกว่า 30 ปี ในงานด้านศิลปะงานประดิษฐ์ และสอนทำอาหารต่างๆ ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่มีจึงอยากถ่ายทอดสู่คนรุ่นหลังให้สืบทอดต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด ถึงแม้จะเกษียณอายุราขการไปแล้ว 3 ปี ก็ยังอยากทำงานที่ตนเองรักต่อ เพราะความเป็นครูที่อยากสืบทอดศิลปะงานศิลป์เป็นอาชีพให้กับนักเรียนนักศึกษา ได้นำไปเป็นวิชาประจำตัวเลี้ยงชีพนั้น มันไม่มีวันหยุดพักเหมือนวันที่ต้องเกษียณ โดยมีนักเรียนนักศึกษาหลายพันคนที่เคยสั่งสอนเล่าเรียนมีความรู้นำไปประกอบอาชีพจนสำเร็จก็มากมาย
     และในวันนี้ตนเองจึงอยากนำเสนอการทำ "ขนมทาร์ตและพาย" ที่ทำจาก "หยวกกล้วย" โดยการคิดค้นสูตรเฉพาะ นำวัสดุจากส่วนต่างๆของ "กล้วย" ที่หลายคนอาจจะมองข้ามประโยชน์ไป และเมื่อนำมาเป็นส่วนผสมหลักของขนมทั้ง 2 ชนิดนี้แล้วนั้น รสชาติตอนทำเสร็จก็มีความโดดเด่นอร่อยไม่เหมือนใคร รับรองว่าอร่อยเด็ดจริง โดยวันนี้ได้ให้นักเรียน-นักศึกษาที่ตนเองสอนในคณะวิชา พร้อมกับกลุ่มแม่บ้านที่เข้ามาเรียนรู้การทำขนมกับทางศูนย์บริรักษ์ไทย ได้ทดลองลงมือทำให้ผู้สื่อข่าวได้ชมและชิมรสความอร่อยจนจบทุกขั้นตอน

     สำหรับเมนู "ขนมทาร์ตและพาย" ที่ทำจากใส้ของ"หยวกกล้วย" นั้นมีส่วนผสมดังนี้ 1.เนื้อหยวกกล้วย (จากต้นกล้วยตานี) 2.นมสด 3.แป้งข้าวโพด 4.เกลือป่น 5.เนยสดจืด 6.แผ่นแป้งเนยสำหรับห่อใส้พายและรองใส้ในขนมทาร์ต โดยวิธีทำก็ไม่ยากสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงหั่นหยวกกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือเพื่อลดระดับความเฟื่อนของหยวกกล้วย จากนั้นใช้ไม้ขนาดเล็กหมุนวนไปโดยรอบของภาขนะเพื่อดึงเอาใยของหยวกกล้วยออกมาให้หมด แล้วนำไปตั้งไฟต้มนาน 10 นาที จากนั้นตักพักแช่น้ำไว้ แล้วนำไปต้มอีกรอบผสมน้ำตาล ผสมนม พร้อมแป้งและส่วนผสมทั้งหมด ลงไปตั้งไฟเขี้ยวไฟปานกลางนาน 15 นาที ก็จะได้ใส้ของทาร์ตและพาย" ที่รสขาติอร่อยไม่เหมือนใคร จากนั้นก็เริ่มนำไปห่อใส่แผ่นแป้งเนยและแผ่นรอง สุดท้ายก็ทาด้วยไข่ให้ดูเหลือง ก่อนจะเข้าเตาอบโดยใช้เวลาอบ 20 นาที จนสุกหอมชวนให้ชิม
     "นายรุ่งธรรม ศรีวรรณธนศิลป์" อายุ 63 ปี หรือ อาจารย์รุ่งธรรม เล่าว่า "ปกติหลายคนจะเคยได้รับประทานขนมทาร์คและพายใส้ต่างๆกันมาแล้ว สำหรับครั้งนี้ตนเองได้คิดค้นใส้ที่ทำจากวัสดุหยวกกล้วย ที่หลายคนคิดว่าคงไม่มีประโยชน์อะไร แต่กลับนำมาทำให้มีความอร่อยแปลกไม่เหมือนใคร ซึ่งสามารถทานร่วมกับกาแฟ หรือนำไปเป็นของฝาก ตนเองมีความรู้ด้านนี้ก็อยากให้ลูกศิษย์และผู้อยากเรียนรู้นำไปต่อยอดในอาชีพได้ ส่วนหลังจากนี้นั้นที่ "ศูนย์บริรักษ์ไทย" แห่งนี้จะเปิดเป็นร้านกาแฟในอนาคตด้วย ซึ่งหากใครจะสั่งทำเป็นเบรคประชุม หรือนำไปเป็นขนมของฝากก็สั่งได้ทันที และรายได้ส่วนหนึ่งก็เป็นทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนนักศึกษาในสังกัดของคณะวิชาที่เรียนกับตนเองด้วย ส่วนใครอยากเรียนสูตรและสั่งลองไปชิมก็สามารถโทรมาได้ที่ โทร. 081-7073164

ภาพ/ข่าว : โต๊ะข่าวกำแพงเพชร

ข่าวฮอต