ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

สังคม 1,073 21 ก.พ. 2564

ชาย 77 ปี สั่งไว้ก่อนตายห้ามโศกเศร้า ให้ลูกสาวหาวงดนตรีมาแสดงในงานอย่างรื่นเริงก่อนเผาศพ

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 20 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ "ศาลาธรรมสังเวช" ณ วัดหนองชะแอน ม.2 ต.วังหามแห อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร โดยเป็นงานพิธีสวดพระอภิธรรมศพของ "นายเลื่อน ศรีพรมมา" อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 139 ม.7 ต.คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ที่เสียชีวิตจากโรคประจำตัวอย่างสงบ (โรคไต) เมื่อวันที่ 16 ก.พ.64 ที่ผ่านมา โดยได้มีการสวดพระอภิธรรมศพเป็นคืนที่ 4 และจะทำการเผาฌาปนกิจศพในวันพรุ่งนี้ (21 ก.พ.64) มองดูแล้วอาจจะเป็นงานศพทั่วไป แต่ที่หน้าสนใจและนานๆจะมีให้เห็นกันสักทีสำหรับงานนี้คือ ก่อนที่ผู้ตายจะเสียชีวิตนั้น ได้สั่งกับลูกหลานและครอบครัวไว้ว่า "หากพ่อนั้นเสียชีวิตไปแล้ว อย่าเปิดเพลงธรณีกรรแสง ให้เปิดเพลงของ "พรศักดิ์ ส่องแสง" และเพลงรำวงสนุกๆในข่วงจัดงาน พร้อมคืนสุดท้ายได้กำชับไว้ว่าให้จ้างหาวงดนตรีมาแสดงในงานสวดศพก่อนเผาในคืนสุดท้าย ซึ่งลูกหลานก็ได้ถือปฏิบัติทำตามอย่างที่ "นายเลื่อน" (ผู้ตาย) สั่งไว้ โดยบรรยากาศคืนสวดศพสุดท้ายนี้ก็มีบรรดาญาติมิตร เพื่อนสหาย บุคคลใกล้ชิตที่อยู่ในพื้นที่มาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมและให้กำลังใจกันมากมาย
     นางราตรี ลีประพันธ์กุล (อ้อย) อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 ม.7 ต.คลองขลุง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร (ลูกสาว) เล่าว่า "พ่อของตนเองได้เสียชีวิตจากโรคไต พร้อมทั้งได้สั่งกำชับพี่น้องคนในครอบครัวว่าอย่าจัดงานโศกเศร้า โดยห้ามเปิดเพลงธรณีกรรแสงในงานศพ พร้อมกับการให้หาจ้างวงดนตรีเครื่องเสียงมาแสดงในงานศพคืนสุดท้าย ซึ่งพ่อของตนเองตอนมีชีวิตอยู่นั้นเป็นนักร้องเชียร์รำวงเก่า มีแฟนคลับแม่ยกติดตามกันมากมาย เป็นคนที่ชอบสนุกสนานไม่ชอบงานโศกเศร้าเสียใจ นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่พ่อของตนเองอยากให้วาระสุดท้ายนั้นมีแต่ความรื่นเรงสนุกสนานไม่เศร้าโศกเสียใจ ส่วนการตั้งศพไว้ในพื้นที่ บ้านหนองชะแอน ม.2 ต.วังหามแห อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร นั้น พ่อของตนเองได้ย้ายมาปักรกรากอยู่ในพื้นที่มีพวกพ้องที่รักใคร่จำนวนมาก สำหรับงานคืนนี้เชื่อว่าดวงวิญญาณของพ่อนั้นคงจะรับรู้สิ่งที่ลูกๆและครอบครัวตั้งใจทำให้
     นายวินัย สุขนิรันตร์ อายุ 62 ปี เจ้าของวงดนตรีแตรวง "ลูกทุ่งไทยเดิม" อยู่บ้านเลขที่ 18 / 1 ม.5 ต.ท่ามะเขือ อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เล่าว่า "เจ้าภาพได้ว่าจ้างวงดนตรีและแตรวงของคนเองมาในราคา 15,000 บาท เพื่อมาแสดงให้กับผู้เสียชีวิตในชมเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งเจ้าภาพเล่าว่าผู้ตายชอบแนวเพลงเก่าๆ และเคยเป็นนักร้องเชียร์รำวงมาก่อน หากนี่ตะเป็นวาระสุดท้ายที่ผู้ตายประสงค๋ตนเองและนักร้องในวงก็พร้อมจะจัดแสดงให้ โดยหลังจากพระสงฆ์ได้ทำการสวดอภิธรรมศพเสร็จแล้ว วงดนตรีก็ได้ทำการแสดงทันที ซึ่งหลายคนในงานที่มาฟังสวดวันนี้เชื่อว่า "นายเลื่อน ศรีพรมมา" ผู้ตายอาจจะกำลังยืนชมอยู่ตรงไหนสักแห่งในวัดแน่นอน

ภาพ/ข่าว : โต๊ะข่าวกำแพงเพชร

ข่าวฮอต