ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

ท่องเที่ยว 379 14 เม.ย. 2564

ชาวบ้านแห่อาบน้ำมนต์อ่างพญานาค "วัดทุ่งสนุ่น" กำแพงเพชร เชื่อขจัดโรคภัยนำพาโชคลาภรับสงกรานต์ไทย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ "วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม" ม.4 ต.ระหาน อ.บึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร โดยมีชาวบ้านในหมู่บ้านจำนวนกว่าร้อยคนเดินทางมาทำบุญตักบาตรถวายภัตตาหารเช้ากับพระสงฆ์จำนวน 9 รูป เนื่องในวันปีใหม่ไทย "เทศกาลสงกรานต์" ปี 2564 และอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษของตน ซึ่งปีนี้ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในระลอก 3 จึงเปลี่ยนสถานที่ในการทำบุญเช้าจากศาลาการเปรียญที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเท เปลี่ยนมาจัดบริเวณลานร่มต้นไม้ภายในวัดแทน โดยเว้นระยะห่าง คัดกรองตามมาตรการในพื้นที่ ซึ่งปกติทางวัดจะจัดงานแห่ธงสรงน้ำพระ มีมหรสพอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี แต่ปีนี้ได้งดจัดงานใหญ่ลง โดยคณะกรรมการได้นำพระพุทธรูปประจำวัดขึ้นรถอีแต๊กการเกษตร ขับให้ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านสรงน้ำพระพุทธรูปหน้าบ้านตนเองแทนด้วย
      นอกจากนี้ยังมีพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์อีกอย่างเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีคือ "การอาบน้ำมนต์ประจำปีของหมู่บ้าน เรียกว่าน้ำมนต์พญานาค"ที่เชื่อว่าเป็นการสะเดาะห์เคราห์ล้างสิ่งไม่ดีให้ออกไปจากผู้ร่วมพิธีและจะนำความโชคดีมาสู่ตนเอง โดยพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป จะต้องนั่งสวดบริกรรมคาถาทำน้ำมนต์ลงบ่อพญานาคของวัด จำนวน 7 คืน ก่อนวันสงกรานต์ 13 เม.ย.ของทุกปี จึงจะได้ใช้น้ำนี้อาบให้แก่ญาติโยมในหมู่บ้านที่มาทำบุญได้ ปกติกำหนดการอาบน้ำมนต์จะอาบให้คนที่มาร่วมงานแต่วันที่ 15 เม.ย.ของทุกปี แต่ปีนี้ การแพร่ระบาดของโควิด 19 จึงต้องเพิ่มวันอาบน้ำมนต์จากอ่างพญานาคเป็น 3 วัน คือ 13-15 เม.ย.64 เพื่อไม่ให้คนมาแออัดจนเกินไป ซี่งในอ่างน้ำของพระญานาคจำนวน 2 องค์ นี้นั้น มีรูปปั้นองค์ "พญานาควิรูปักโขนาคาธิราช" และ "พญานาคนพเกตุนาคินีเทวี" องค์ใหญ่ ความยาวกว่า 20 เมตร สูงกว่า 5 เมตร ตั้งตระง่าอยู่หน้าอุโบสถของวัดแห่งนี้ด้วย โดยได้ใช้กระบวยด้ามไม้ความยาวกว่า 2 เมตร ตัดน้ำในอ่างพญานาคและยกราดลงไปที่ญาตืโยมที่นั่งรอบนเก้าอี้ โดยอาบห่างกันรอบละ 10 คน
     "พระมหาอภิชาติ กิตฺติวรญฺญู" เจ้าอาวาสวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม เล่าว่า "ความศรัทธาของสาธุชนในพื้นที่ที่มีต่อองค์พญานาคทั้ง 2 องค์นี้นั้น มีมากเหลือเกินทุกปีจะมีคนทั้งในและนอกพื้นที่เดินทางมากว่าพันคน สำหรับวันนี้ชาวบ้านที่จะร่วมพิธีได้ทำการจับบัตรคิวเพื่ออาบน้ำมนต์กันตั้งแต่เช้า โดยปีนี้จะจำกันจำนวนคนวันละไม่เกิน 100 คนเท่านั้น ท่านที่สนใจจะมาอาบน้ำมนต์ยังมีเวลาถึงวันที่ 15 เมษายน 64 โดยทุกคนต้องเว้นระยะห่างและอาบตามคิวเท่านั้น ส่วนบัตรคิวที่ได้นั้นจะมีตัวเลขที่แตกต่างกัน ต่างคนมีความเชื่อว่าเลขบัตรคิวที่ตนจับได้ดังกล่าวจะนำโชคมาให้จึงพากันจดจำตัวเลขไปเสี่ยงโชคกันมากมาย ทั้งนี้ยังมียันต์พญานาคมอบให้ผู้มาร่วมพิธีไปบูชาครั้งนี้ด้วย ชาวบ้านที่เฝ้ารอมาอาบน้ำมนต์นี้หวังว่าเมื่ออาบน้ำ "โรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะ "โควิด 19" ที่ระบาดอยู่จะได้ไม่มาไกลตนเองและมีโชคต้อนรับปีใหม่ไทยเทศกาล "สงกรานต์" ปีนี้ด้วย


ภาพ/ข่าว : F9Ut-jk;decr'gr=i

ข่าวฮอต