ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

อาชญากรรม 1,090 19 เม.ย. 2564

หลวงพ่อหอบเงินผ้าป่าหนีกว่า 2 ล้านบาท หลอกโยมจัดเตรียมงานทอดผ้าป่าเก้อ หายเงียบพร้อมรถวัด

ชาวบ้านร้องสื่อ "หลวงพ่อ" เจ้าสำนักสงฆ์โนนโบสถ์" ม.3 (บ้านสามง่าม) ต.วังบัว อ.คลองขลุง (กำแพงเพชร) หอบเงินผ้าป่าพร้อมรถวัดหนีเงียบ ก่อนไปบอกญาติโยมว่าจะไปแลกเงินที่สายบุญโอนมากว่า 2.1 ล้าน เพื่อปักพุ่มผ้าป่าให้สวยงาม หลอกให้ชาวบ้านเตรียมงานเก้อ ทั้งเครื่องไฟ ไฟประดับ และกับข้าวเลี้ยงสายบุญ ชาวบ้านต้องเรื่ยไรกันจ่ายเองนับหมื่น
     เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยและร้องเรียนจากชาวบ้านและคณะกรรมการของ "สำนักสงฆ์วิปัสสนาโนนโบสถ์" ม.3 (บ้านสามง่าม) ต.วังบัว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ว่ามีพระสงฆ์ ชื่อว่า"พระสว่าง ญาณวโร" เป็นเจ้าสำนักสงฆ์ดังกล่าว ได้หนีหายไปพร้อมกับเงินผ้าป่าจำนวนกว่า 2 ล้านบาท และรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า(แคป)สีบรอนซ์ทอง คาดดำ ใส่หลังคาเเครี่บอย ป้ายทะเบียน บต 1679 กรุงเทพมหานคร โดยได้หายออกจากวัดไปตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.64 เมื่อช่วงสายของวันดังกล่าว โดยคณะกรรมการสำนักสงฆ์และชาวบ้านได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ทางวัดได้ทำการกำหนดวันจัดงาน "ทอดผ้าป่ามหาสงฆ์กรานต์ประจำปี" เพื่อสมทบทุนสร้างอาศรมพระสิวลีเถระ และตกแต่งองค์พระหลวงพ่อพุทธเมตตา ขนาดหน้าตักกว้าง 2 เมตร สูง 2.50 เมตร (ภายในสำนักสงฆ์) ระหว่างวันที่ 14-15 เม.ย.64 ที่ผ่านมา พร้อมกับได้จัดพิมพ์ใบฎีกาผ้าป่าบอกบุญเพื่อเรื่ยไรหาเจ้าภาพและขึ้นป้ายประชาสัมพันธ์ในหมู่บ้านบอกบุญในครั้งนี้ด้วย ซี่งก็ได้พิมพ์ใบฎีกาให้กับ "พระสว่าง" จำนวน 4,000 ใบ เพื่อให้กับลูกศิษย์สายบุญที่บ้านเกิด จ.เชียงราย ร่วมบุญด้วย ซึ่งพระสว่างอ้างว่าเคยบวชจำวัดที่ "สำนักสงฆ์พระธาตุดอยเลี่ยม อ.ป่าแดด จ.เชียงราย" และสายบุญจาก จ.สระแก้ว จ.บุรีรัมย์ จ.ศรีสะเกษ และอีกหลายจังหวัด
     เมื่อถึงวันเตรียมสถานที่จัดงานทอดผ้าป่ามหาสงกรานต์ "พระสว่าง" ก็ได้แจ้งจำนวนเงินรอบแรกที่มีสายบุญโอนเข้าบัญชีตนเองที่ใช้เป็นบัญชีกลางในการรับโอนเงินว่ามียอดทั้งหมด 1.6 ล้านบาทแล้ว หลังจากนั้นเช้าวันรุ่งขึ้น (14 เม.ย.64) หลังจากญาตืโยมทำบุญตักบาตรเช้าเสร็จ "พระสว่าง" ก็ได้ประกาศบอกอีกว่ามีเงินเข้ามาแล้วทั้งสิ้น 2.1 ล้านบาท และตนเองจะออกไปแลกเงินเพื่อนำมาประดับพุ่มผ้าป่าสำหรับทำพิธีทอดในช่วงวันที่ 15 เม.ย.64 (ตามกำหนดงาน) หลังจากนั้นก็ได้หายออกไปพร้อมรถกระบะของสำนักสงฆ์อย่างไร้วี่แวว โดยระหว่างที่ "พระสว่าง" บอกชาวบ้านว่าจะออกไปแลกเงินนั้น ชาวบ้านและคณะกรรมการได้พากันเตรียมสถานที่ จัดไฟประดับ ตกแต่งรถแห่ผ้าป่า และจัดทำอาหารไว้รองรับสายบุญแดนใกลและในพื้นที่ที่จะมาร่วมงาน แต่กลับต้องจัดงานรอเก้อ เพราะ "พระสว่าง" ได้หนีหายไปไม่สามารถติดต่อได้ โดยชาวบ้านได้ขับรถออกตามหาในพื้นที่แต่ก็ไม่พบ และยังปิดโทรศัพท์หนี้อีกด้วย ซึ่งชาวบ้านได้เรียไรเงินจำนวน 1 หมื่นบาทเศษ ในการนำไปซื้ออาหารการกินมาปรุงไว้รับรองแขกที่จะมาในงาน พร้อมยังมีสายบุญจาก กรุงเทพฯ ถวายน้ำเปล่ามาร่วมจัดงานอีกนับ 100 โหล นอกจากนี่ยังจ้างเครื่องไฟ ไฟประดับมาตกแต่งจัดงานครั้งนี้กว่า 1 หมื่นบาทอีกด้วย จึงอยากให้ผู้สื่อข่าวได้เป็นสื่อกลางในการตามหา "พระสว่าง" ให้นำรถกระบะของวัดที่ขับไปมาคืน ส่วนเงินในบัญชีที่พระสว่างอ้างว่ามีสายบุญโอนเงินมากว่า 2.1 ล้านบาทนั้น ก็ไม่ติดใจอะไร หากพระสว่างอยากได้ก็ให้เอาไป พร้อมวอนขอให้สำนักพุทธศาสนาจังหวัดกำแพงเพชร ช่วยตามเบาะแสหากพระสว่าง หากไปอาศัยอยู่ที่ใดกลัวว่าจะไปหลอกลวงผู้อื่นอีก
     ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ "Cham Champange" ได้โพสข้อความตามหาพระสว่าง พร้อมรูปยื่นข้างรถกระบะที่ขับไป มีข้อความว่า (ตามรู) ประกาศ ❗❗❗ผู้ใดพบเห็นรถโตโยต้า ทะเบียน ปต1679 กรุงเทพฯ หายจากสำนักสงฆ์โนนโบสถ์ ต.วังบัว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 09:00 น พร้อมกับพระสงฆ์รูปนี้ ใครเจอ แจ้งเบาะแส0628939941เจ้ใหญ่, 0852375959 รบกวนช่วยกันแชร์ด้วยคะ **ขออนุญาตแท็กค่ะ** ***ขอข้อมูลเพิ่มเติม ใครมีญาติอยู่ใกล้สำนักสงฆ์หรือพระธาตุดอยเลี่ยม อ.ป่าแดด จ.เชียงรายไหมคะ รบกวนหลังไมค์ด้วยค่ะ*** และต่อมาผู้ใช้เฟชบุ๊คดังกล่าวก็ได้โพสความคืบหน้าเกี่ยวกับการตามหา "พระสว่าง" โดยมีลูกศิษย์ของพระสว่างได้โทรไปแต่ไม่รับสาย และแชทสนทนากับพระสว่าง "ข้อความตามรูปในแชทที่แคป" (ขออนุญาตเจ้าของเฟสทั้งหมดแล้ว) มีใจความว่า "ไม่ต้องตามหาหลวงพ่อแล้ว หลวงพ่ออยู่ จ.สระแก้ว เงินลูกหลวงพ่อที่ส่งมาจาก ประเทศฟินแลนด์ จะเอาไปสร้างดอยเลี่ยม จ.เชียงราย และวัดที่ จ.ศรีสะเกษ ส่วนเงินค่าอาหาร 8 พัน จะโอนคืนให้ ให้เอาเลขที่บัญชีมา หลังจากนั้นก็ได้บอกว่ารถกระบะที่นำมาซ่อมอยู่ในอู่ ที่ อรัญประเทศ เดี่ยวเดือนพฤษภาคม จะเอาไปคืน

       โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คดังกล่าวชื่อ"Cham Champange"ที่ประกาศตามหาคือ "น.ส.ดลรวี จันทราศรี" (เพ็ญ) อายุ 42 ปี เลขที่ 42 ม.6 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ลูกสาวของ"นางประสพ ทองสุทธิ์" อายุ 69 ปี (เจ้าของรถที่มอบรถให้กับสำนักสงฆ์ดังกล่าวไว้ใช้ต้องการประกาศตามรถคืน)      นายทวีศักดิ์ คำมี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 692 ม.3 ต.วังบัว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร (ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านสามง่าม) เล่าให้ฟังว่า "สำนักสงฆ์ดังกล่าวได้สร้างขึ้นมานานกว่า 4 ปี แล้ว โดยมีพระสว่างเพียงองค์เดียวที่จำวัด โดย "พระสว่าง" ได้มาเป็นเจ้าสำนักสงฆ์ดังกล่าวได้เพียง 1 ปีกว่าๆเท่านั้น ที่ผ่านมาก็ไม่มีพิรุธอะไรที่จะแสดงให้เห็นว่า "พระสว่าง" จะมีพฤติกรรมแบบนี้ ซึ่งชาวบ้านทุกคนก็ทราบว่าลูกสาวของพระสว่าง ทำงานอยู่ที่ประเทศ "ฟินแลนด์" และได้โอนเงินมาทำบุญบ่อยครั้ง ล่าสุดก็ขอเป็นเจ้าภาพผ้าป่าครั้งนี้ด้วย ในก่อนวัดเกิดเหตุพระสว่างก็มีท่าทางแปลกๆ ไม่ยากให้ใครเข้าใกล้รถกระบะคันดังกล่าว เหมือนมีพิรุธจะขนของเตรียมหนีไว้ที่รถคันนี้ ซึ่งวันที่ 13 เม.ย.64 ก็ได้บอกว่ายอดเงินผ้าป่าได้มากว่า 1.6 ล้านแล้ว และบอกก่อนหายไปอีกว่าตอนนี้ได้เงินกว่า 2.1 ล้านบาทแล้ว จะออกไปแลกเงินมาแต่งพุ่มผ้าป่า ซี่งวันที่หายไปชาวบ้านได้เตรียมจัดงานซื้ออาหาร นำเครื่องไฟต่างๆ แต่งรถแห่ผ้าป่ารอบหมู่บ้านเตรียมจัดงานแล้ว ซึ่งทั้งตนเองและชาวบ้านก็ตกใจและเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก ส่วนเงินในบัญชีที่พระสว่างอ้างว่ามีกว่า 2.1 ล้านบาทนั้นยังไม่เห็นตัวเลขจริงๆ เพราะว่าพระสว่างไม่เคยให้เห็นตัวเลขในบัญชีเลย เพียงแค่ได้พิมพ์ใบฎีกากว่า 4,000 ใบ ให้สายบุญต่างๆ หลายจังหวัด เมื่อมีคนโอนมาก็ตะโอนเข้าบัญชีส่วนตัว ที่อยากร้องผู้สื่อข่าวครั้งนี้ ก็อยากให้ช่วยตามรถกระบะที่ญาตโยมนำมาถวายเพื่อให้พระองค์อื่นได้ใช้บิณฑบาต ส่วนเงินก็คงปล่อยไปตามเลย ส่วนรายชื่อในใบฎีกาที่พระสว่างมีอยู่ก็กลัวจะเอาไปหลอกผู้อื่นอีก อยากให้สำนักพุทธศาสนากำแพงเพขร ได้เข้ามาช่วยเหลือติดตาม ส่วนหากยังไม่ได้รถคืนคงต้องแจ้งความดำเนินคดีตามรถต่อไป      "นางประสพ ทองสุทธิ์" อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 676/1 ม.3 ต.วังบัว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพขร (ญาติโยมอุปถัมป์) เล่าว่า "ลูกสาวเป็นคนซื้อรถคันดังกล่าวมาถวายวัด แต่เป็นชื่อของลูกเขย ตนเองเห็นว่าสำนักสงฆ์ไม่มีรถให้พระใช้บิณฑบาตร จึงได้จัดหามาถวายทำบุญครั้งนี้ ส่วนตัวก็เสียที่พระสว่างทำแบบนี้ ญาติโยมหลายคนที่มาทำบุญก็เสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น อยากให้นำรถกลับมาคืนเพื่อให้พระองค์อื่นใช้ต่อไปภาพ/ข่าว : โต๊ะข่าวกำแพงเพชร

ข่าวฮอต