ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

ท่องเที่ยว 383 24 พ.ค. 2564

"ป้าเลี่ยม ตลาดมอกล้วยไข่" ยอดขายพุ่ง หลังเปลี่ยนขายออนไลน์พลิกช่วงโควิดเป็นโอกาส

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวจะขอพาไปชิมความอร่อยเด็ดสุดต้นฉบับของ "กล้วยฉาบ" เมืองกำแพงเพขร ที่ร้าน "ป้าเลี่ยมตลาดมอกล้วยไข่" (ตั้งอยู่ตลาดมอกล้วยไข่ ถนนสายเอเชียขาล่อง) เลขที่ 311 ม.2 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยเปิดร้านมานานกว่า 40 ปี ซึ่งถ้าในสถานการณ์ปกติที่ไม่มีโควิด 19 ระบาด ทุกวันจะมีรถของนักท่องเที่ยวและผู้เดินทางแวะผ่านมาอุดหนุนนับ 100 คัน เพื่อซื้อเมนู "กล้วยฉาบแปรรูปต่างๆ" ไม่ว่าจะเป็น "กล้วยฉาบอบเนย , เผือกเส้นทอดกรอบ ,ฟักทองทอดกรอบงา , มันเส้นทอด หรือจะเป็นกล้วยไข่สุกและดิบ ของขึ้นชื่อเมืองกำแพงเพชร นำกลับไปเป็นของฝากกับครอบครัวและคนใกล้ชิต แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ระบาดหนักรอบนี้ ยอดขายที่เคยมีจำนวนมากจนแถบทอดไม่ทันขาย กลับหดลงแบบฮวบๆ มีรถจอดแวะซื้อต่อวันไม่ถึง 10 คัน เล่นเอาใจหายไปเลย

     โดยวันนี้ "ป้าเลี่ยม" ได้ทอด "กล้วยฉาบอบเนย" สูตรเด็ดขึ้นชื่อของทางร้านที่ใครๆแวะมาต้องอุดหนุน ให้ผู้สื่อข่าวได้ดูและชิม โดยนำกล้วยหักมุก กล้วยน้ำว้า และกล้วยไข่ วัตถุดิบที่หาได้ในกำแพงเพชร นำมาแปรรูปเป็นเป็นเมนู "กล้วยฉาบ" เคล็ดลับในการทอดกล้วยที่กรอบของป้าเลี่ยม คือการนำกล้วยไปแช่น้ำเปล่าและใส่น้ำมะนาวลงไประหว่างแช่ จะทำให้เวลาทอดนั้นจะกรอบไม่เหนี่ยวอร่อย เมื่อได้กล้วยฉาบที่กรอบแล้ว ก็ถึงเวลานำมาเคลื่อบให้มีรสชาติหวานหอม ที่ไม่เหมือนที่อื่น โดยตั้งไฟในกระทะให้ร้อน นำน้ำตาลลงไปเขี่ยวให้ละลาย ใส่เนยลงไปตีให้แตกเข้ากับเนื้อน้ำตาล ใส่เกลือเล็กน้อย จากนั้นนำกล้วยฉาบที่ทอดไว้ลงไปคลุกให้น้ำตาลและเนยในกระทะเข้ากับเนื้อกล้วยฉาบ ความกรอบของกล้วย ผสมกับความหอมและหวานของเนยและน้ำตาล ทำให้รสชาติของ "กล้วยฉาบอบเนย" ร้านป้าเลี่ยมตลาดมอกล้วยไข่ ที่ถูกใจหลายคน นับว่าเด็ดกว่าที่อื่น

     "นางวิลาสินี จันทร์พงษ์" (ป้าเลี่ยม) อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 311 ม.2 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เล่าว่า "ตั้งแต่โควิด-19 ระบาด ลูกค้าที่เคยมีจำนวนมาก ที่เคยแวะเวียนก็หายไปกันหมด ซึ่งตนเองคิดว่าหากปล่อยไปแบบนี้คงไม่ดีแน่ เลยตัดสินใจให้ลูกสาวสร้างเพจ Facebook ขื่อว่า "ร้านป้าเลี่ยม ตลาดมอกล้วยไข่" หาลูกค้าทางออนไลน์ ทางโลเชียลบ้าง หลังจากนั้นทางดีแทค ก็เข้ามาแนะนำการขายเชิงลึกทางออนไลน์ยอดขายก็พุ่ง ขอบคุณดีแทคใจดีที่ช่วยแนะนำการขายครั้งนี้ และยังช่วยดันร้านป้าอีกด้วย ซึ่งเมื่อลูกค้าเก่าๆ ที่เคยอุดหนุนเห็นว่าทางร้านมีบริการขายออนไลน์และส่งทั่วประเทศ หลายคนที่เป็นลูกค้าก็พากันสั่งเป็นของฝากให้กับคนในครอบครัวและคนใกล้ชิด โดยที่ไม่ต้องแวะเวียนมาที่ร้าน บางรายเป็นลูกค้าที่อยู่ต่างจังหวัดใกลๆ ทุกปีเคยแวะเวียนมา เวลาขับรถผ่านไปเที่ยวทางภาคเหนือ ปีนี้โควิดระบาด ไม่ได้ออกเที่ยว ก็สั่งออนไลน์ส่งไปให้ถึงที่เช่นกัน ยอมรับว่าช่วงนี้เศรษฐกิจแย่และการระบาดของ โควิด-19 ทำให้ตนเองต้องปรับตัวกับการขายรูปแบบใหม่ ให้สามารถขายออนไลน์ประคองธุรกิจเล็กๆไปให้ได้ ทุกวันนี้รถที่จอดซื้อไม่ถึง 10 คันจากเมื่อก่อนหลักร้อยคัน ส่วนใครอยากแวะเวียนมาจอดซื้อสามารถยังมาหน้าร้านได้เหมือนเดิม หรือสั่งออนไลน์ได้ที่ เฟชบุ๊คเพจ "ร้านป้าเลี่ยม ตลาดมอกล้วยไข่" และโทรสั่งให้ส่งได้ที่ 083-5475559 รับรองว่าเมนู "กล้วยๆ" ยังรสเด็ดเหมือนเดิมแน่นอน


ภาพ/ข่าว : โต๊ะข่าวกำแพงเพชร

ข่าวฮอต