ข่าวหน้าปก

ที่อยู่

123/A, Miranda City Likaoli Prikano, Dope

หมายเลขโทรศัพท์

095-8677877

อีเมล์ติดต่อ

poezaword@gmail.com

ท่องเที่ยว 324 26 พ.ค. 2564

สร้างศิลปะวิถีชนบทบน"โอ่งน้ำยักษ์"เป็นแลนด์มาร์คใหม่ใน"กำแพงเพชร" หลังโควิดเบาพร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ "หมู่บ้านหนองปลิง ม.10 ต.วังชะพลู อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร โดยชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าวได้รวมตัวกันคิดริเริ่มนำ "โอ่งน้ำยักษ์" (ซึ่งเป็นโอ่งปูซีเมนต์ขนาดใหญ่ สูง 1.20 เมตร ความกว้างโดยรอบ 3 คนโอบ) ใช้สำหรับบรรจุน้ำอุปโภคบริโภคในครอบครัว) ที่ปัจจุบันไม่ใช้แล้ว ที่มีกันทุกหลังคาเรือน บางบ้านมี 2 ใบ บางบ้านมี 1 ใบ ก็ได้นำมาวางไว้หน้าบ้านตนเอง และให้ศิลปินนักวาดภาพได้ลงมือวาด โดยผู้วาดรูปลงบนโอ่งยักษ์แต่ละใบนี้นั้น เป็นบุคคลในท้องถิ่นที่มีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ภายในหมู่บ้านดังกล่าว รู้จักมักคุ้นกับชาวบ้านเป็นอย่างดี และมีความตั้งใจที่จะนำศิลปะที่ตนเองมีความรู้อย่างมากมาย มาถ่ายทอดให้บ้านเกิดตนเอง เพื่อต่อยอดให้หมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมในภายภาคหน้า โดยการประกอบอาชีพของคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรม และมีการต่อยอดของลูกหลานของคนในพื้นที่ ซึ่งในอนาคตหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ชุมขนแห่งนี้จะได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไป
      โดยโอ่งยักษ์แต่ละใบได้ถูกวาดลวดลายรูปภาพลงบนผืนโอ่งทั้งใบ มองโดยรอบแล้วเป็นภาพศิลปะที่มีมติลึกชวนให้หลงไหล ทั้งภาพวิถีชีวิตชนบท ,การทำไร่ทำนา ,การละเล่นพื้นบ้าน ,ภาพการใช้ชีวิตของคนในชุมชน ,ภาพวิวทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นและตกยามเช้าเย็น ,น้ำตก-ธารน้ำ ,วิถีของชาวพุทธตามรอยศาสนา และอีกหลากหลายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งโอ่งน้ำยักษ์ทั้งหมดใช้ในการตกแต่งภูมิทัศน์ในพื้นที่ ให้ถนนในหมู่บ้านตลอดเส้นทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร ดูสวยสะดุดตา ใครผ่านไปผ่านมา ก็อดใจไม่ได้ที่จะจอดรถถ่ายรูปและดูรูปที่วาดลงไปในโอ่งยักษ์ทั้งหมดถึง 60 ใบ รวมถึงอีกหลายๆใบที่จะถูกวาดลวดลายลงไปเพื่อสื่อความหมายของวิถีชุมชนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คแห่งใหม่ใน อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร จากจุดเล็กๆนี้จะสามารถทำให้หมู่บ้านหนองปลิง เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
     "นายนิเวทร์ นกทอง" อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 ม.10 ต.วังชะพลู อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร (อดีดข้าราชการครู) ปัจจุบันเปิดร้านวาดรูป อยู่ที่ตลาดน้ำ 4 ภาค จ.ชลบุรี และเปิดสอนวาดรูปศิลปะกับผู้ที่สนใจ มีลูกศิษย์หลายพันคน ซึ่งอดีดเคยเป็นศิษย์ของ อ.เปี๊ยกโปสเตอร์ (นักวาดรูปภาพโฆษณาภาพยนตร์ชื่อดังและเป็นศิลปินแห่งชาติ) เล่าว่า "ตนเองมีอาขีพเป็นนักวาดภาพขาย และเปิดสอนผู้สนใจเรียนงานศิลปะวาดภาพ อยู่ที่ จ.ชลบุรี โดยช่วงหลังมานี้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้อาขีพของตนนั้นต้องซบเซาลงไปด้วย เลยตัดสินใจกลับมาอยู่บ้านเกิดที่กำแพงเพขร เพื่อใช้ความรู้ฝีมือในด้านศิลปะของตนพัฒนาหมู่บ้านเกิดให้เจริญก้าวหน้า ซึ่ง ได้มีโอกาสวาดภาพฝาผนังในศาลาวัดในพื้นที่ เพื่อให้ชุมชนมีวัดที่สวยงาม ตนเองมีโอกาสพูดคุยกับผู้นำท้องถิ่นว่าหมู่บ้านของเราเป็นหมู่บ้านที่มีวิถีชีวิตชนบทที่สมบูรณ์ ทั้งนี้ตนเองเห็นว่าทุกบ้านมี "โอ่งน้ำยักษ์" และไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร เพราะปัจจุบันก็มีระบบน้ำประปาที่สมบูรณ์แบบแล้ว โอ่งยักษ์เหล่านี้ก็คงตั้งไว้ไร้ประโยชน์ ตนจึงอยากนำมาสร้าง เป็นงานศิลปะให้หมู่บ้านแห่งนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ซึ่งทุกคนในหมู่บ้านก็เห็นด้วย พร้อมช่วยกันนำโอ่งยักษ์ที่มีอยู่มาตั้งไว้หน้าบ้านเพื่อให้ตนเองได้วาดภาพวิถีชุมชนในหมู่บ้านลงไป โดยคิดว่าทั้งหมดนี้จะเป็นองค์ความรู้ที่ต่อยอดให้คนรุ่นหลังได้ศึกษารวมถึงคนที่ไม่เคยรู้จักหมู่บ้านแห่งนี้ก็จะอยากมาท่องเที่ยวและรู้จักมากขึ้น ส่วนในอนาคตจะมีคนมาจ้างไปวาดรูปและจะคิดราคาเท่าไหร่นั้นยังตอบไม่ได้ เพราะการวาดรูปลงโอ่งใบยักษ์ในหมู่บ้านครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เริ่มต้นทำกับชาวบ้าน ซึ่งอาจจะประเมินค่าเป็นราคาไม่ได้
     "นายสุภาพ จัตเกตุกรณ์" อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 ม.7 ต.วังชะพลู อ.ขาณูวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร (ผู้ใหญ่บ้าน ม.10 บ้านหนองปลิง) กล่าว่า "ตนเองเห็นความตั้งใจของ อ.นิเวททร์ ศิลปินนักวาดภาพ และชาวบ้านที่อยากร่วมด้วยช่วยกันให้หมู่บ้านเป็นหมู่บ้านที่สวยงาม ซึ่งในวันประชุมก็เห็นพ้องกันว่าจะมีการกันในการพัฒนาหมู่บ้านให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวในอนาคต ปรับภูมิทัศน์ต่างๆให้สวยงามเป็นถนนกินได้ ตนเองในฐานะผู้นำก็พร้อมจะนำพาและช่วยเหลือทุกทาง


     "นายอรรถพล แก้วมนตรี" อายุ 50 ปี สมาชิก อบต.ม.10 (บ้านหนองปลิง) เล่าว่า "ตนเองได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในหมู่บ้านทุกหลัง ซึ่งแต่ละบ้านช่วยกันนำ "โอ่งน้ำยักษ์" มารวมกันได้ถึง 60 ใบ โดยช่วยกันซื้อสีและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับวาดภาพลงบนโอ่ง ช่วยกันปรับภูมิทัศน์บนถนนหน้าบ้านของแต่ละคนให้สวยงาม เมื่อช่างวาดรูปลงโอ่งเสร็จแล้ว ชาวบ้านก็จะนำผักสวนครัวมาปลูกไว้บนปากโอ่ง เพื่อให้ผู้ที่อยู่ในหมู่บ้านและเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวสามารถมาเก็บไปรับประทานฟรี เป็นผักปลอดสารพิษได้ด้วย
ภาพ/ข่าว : โต๊ะข่าวกำแพงเพชร

ข่าวฮอต